5 แผนทำ Digital Marketing ที่จะดัน SMEs ของคุณให้พุ่งในปี 2017

 In Digital Marketing, Google, Startups & SME

ปี 2017 กำลังจะเข้าสู่ช่วงท้ายของครึ่งปีแรกแล้วแต่โลกธุรกิจยังต้องเดินต่อไป และเราก้เตรียมแผนรบในการทำธุรกิจขนาดย่อมมาไว้ให้คุณแล้ว รับรองพุ่งแรกมาก!

โฆษณาบน Facebook

เฟซบุ๊คกล่าวว่ามีธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางกว่า 2 ล้านแห่งที่ใช้เครื่องมือโซเชี่ยลทำโฆษณา Facebook ads ถือเป็นเครื่องมือที่ดีในการจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เฉพาะกลุ่มมากๆ โดยการเจาะเข้าไปที่หน้าฟีดซะ อีกอย่างราคาค่าโฆษณาบน Facebook ก็ยังถือว่าจับต้องได้แบบที่ยิงโฆษณากันได้ยาวๆแบบไม่ต้องกลัวสายป่านขาด

นอกจากนี้การทำ ads campaign บนเฟซบุ๊คก็ต้องถือว่าไม่ยุ่งยากแค่ต้องตกแต่งคอนเท้นท์ให้สวยและทำรูปให้มันเข้ากันหน่อยจากนั้นก็แปะลิ้งก์ไปหน้าเว็บฯของเราซะ

Google My Business

ถ้ายังไม่คุ้นกับ Google My Business ไม่เป็นไรค่ะ แต่ถ้าหากมีโอกาสได้ลองใช้จะรู้เลยว่าเจ้านี้น่ะสุดยอกเครื่องมือทำการตลาดแบบ Local เลย เพราะฟัเจอร์ที่มีชื่อว่า ‘near me’ เนี่ย…มันเด็ดดวงจริงๆ

นอกจากฟีเจอร์ near me ที่เอาไว้สอดส่องความเป็นไปรอบๆตัวแล้ว Google My Business ยังถูกออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับเจ้าของธุรกิจโดยเฉพาะ อย่างการผสมผสานเครื่องมือต่างๆเข้าไว้ด้วยกัน เข่น โฆษณา แผนที่ รีวิวจากลูกค้า เวลาทำงาน รูปภาพ และอื่นๆอีกมากมายที่ไว้ใช้ทำธุรกิจ ข่าวดีก็คือคุณสามารถเพิ่มชื่อธุรกิจของคุณเข้าไปที่ Google My Business ได้ฟรีๆ โดยไม่ต้องมีเว็บไซต์ก็ได้ เท่านี้คุณก็ได้ประกาศให้โลกรู้แล้วว่าคุณมีธุรกิจแบบไม่ต้องเสียเงินสักบาท

ทำการตลาดด้วย Content

หลบหน่อยตัวเอกจะเดินค่ะ เพราะงาน Digitl Marketing กับ Content เป็นของคู่กัน ก็อย่างที่ บิล เกตส์ เคยพูดไว้ว่า “Content is King” โคตะระอมตะเลย!

กว่า 42% ของนักการตลาดแบบ B2B (Business-to-Business) ยกให้ Content คือเครื่องมือทำการตลาดที่ทรงประสิทธิภาพที่สุด นอกจากนี้การทำการตลาดแบบ Inbound (ลูกค้าเป็นฝ่ายเดินเข้าหา) ที่ถือเป็นเรื่องใหม่ก็ยังมี Content เป็นจุดศูนย์กลางในการขับเคลื่อนอีกด้วย

Content marketing มีหลายปัจจัยที่ทำให้มันเป็นเครื่องมือที่ได้ผล:

  • คุณภาพ Content สูงและดี
  • Keyword คะแนนดี (เอาแบบสูงจนลมตีหน้าตึงไปเลย)
  • Headers, titles และ meta descriptions ต้องมีการปรับแต่งให้ดีงาม
  • มี Content ออกมาสม่ำเสมอและแชร์รัวๆในโซเชี่ยล

SEO ต้องไม่พลาด

SEO เจ้าเก่าเจ้าประจำของการทำ Digital Marketing ที่หากทำได้ผลก็จะได้ผลอย่างน่าอัศจรรย์ เหมือนเป็นเหยื่อล่อที่ดึงคนอ่านให้มาติดกับ สิ่งที่คุณต้องทำก็แค่การให้เวลาในการปรับแต่ง headers, meta descriptions และ tags สักเล็กน้อย

เทคนิคการทำ SEO ก็มีทั้งแบบ on-page และ off-page และด้วยความที่มันผูกติดเป็นญาติกันกับ Google’s search algorithm ดังนั้นเราควรคำนึงถึง คุณภาพของ Content ประสบการณ์ของ User ที่เข้ามาใช้งาน และความปลอดภัย เป็นหลักในการทำ SEO เพื่อให้ Ranking หน้าค้นหาพุ่งพรวดๆ และอย่าลืมทำรักษาความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์ของคุณแบบ SSL ด้วยนะจ๊ะ เพราะ Google ให้ความสำคัญกับตัวรับประกันความปลอดภัยตัวนี้ม๊ากมาก

Email Marketing

ฆ่าไม่ตายนะจ๊ะเครื่องมือตัวนี้บอกเลย เพราะไม่ใช่ลูกค้าทุกคนที่จะกดอีเมลการตลาดลงถังขยะทันที มันต้องมีเปิดแง้มๆดุบ้างล่ะน่าา เพราะฉะนั้นใช้มันเชื่อมความสัมพันธ์และเอาชนะใจลูกค้าซะ

ถึงแม้ Email marketing อาจจะไม่ได้ทำให้ลูกค้าซื้อสินค้านั้นๆที่อยู่ในอีเมล์ แต่มันก็อาจจะเป็นตัวพาลูกค้าเข้ามาแวะชมเว็บไซต์ของเรา ซึ่งเมื่อลองถ้าลูกค้าได้หลุดเข้ามาดูสินค้ามันก็ต้องมีการซื้อบ้างสักชิ้นสองชิ้นล่ะน่า

Email marketing สามารถสร้างประโยชน์ได้:

  • ทั่วถึงลูกค้าทั่วโลกด้วยรูปแบบโฆษณาที่มีแบบฟอร์ม ดูเป็นทางการ
  • แยกกลุ่มลูกค้าที่ต้องการติดต่อได้ง่าย
  • วัดผลได้ง่าย (แค่จำนวน Unsubscribe ก็บอกได้แล้ว)
  • ตรงและรวดเร็วในการเข้าถึงลูกค้า
  • ง่ายต่อการ set-up

อย่ากลัวที่จะใช้เครื่องมือทำการตลาด

การทำการตลาดสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก หรือ SMEs เราเข้าใจว่ามันมีหลายอย่างที่ติดขัด อย่าง งบประมาณ ต้นทุน แหล่งที่ตั้งและจำนวนพนักงานที่จำกัด แต่เครื่องมือการตลาดที่เรานำเสนอไปจะสามารถช่วยให้คุณเดินหน้าทำการตลาดได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่คุณควรทำก็คือ การทดลองใช้มันแม้จะไม่คุ้นเคยก็ตาม อย่ากลัวที่จะใช้เครื่องมือใหม่ๆ ยิ่งเครื่องมือที่คุณสามารถใช้งานมันได้ฟรีๆ ยิ่งเป็นเครื่องมือที่คุณควรศึกษาการใช้งาน เพราะถึงจะได้ผลหรือไม่ได้ผลคุณก็ไม่ได้เสียอะไร แต่อาจจะเสียโอกาสทางธุรกิจได้หากคุณเอาแต่กลัว

Cr. modernlifeblogs.com, elearn.ng, terragongroup.com

สามารถติดตามเรื่องราวมาร์เก็ตติ้งโดนๆหรือข่าวสารความเคลื่อนไหวของ เราได้ทั้ง facebook และ twitter

Recommended Posts