3 สิ่ง ที่คุณมักทำพลาดในการโฆษณาบนเฟซบุ๊ก

 In Digital Marketing, Facebook, Social Media

เฟซบุ๊กถือเป็นอีกหนึ่งโซเซียลมีเดียที่นักการตลาดออนไลน์รู้ดีว่า เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังในการโฆษณาอย่างยอดเยี่ยม สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้คนได้หลากหลาย และไม่เพียงแต่นักการตลาดออนไลน์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ต่างก็จ่ายเงินเพื่อโฆษณาสินค้าและบริการของตัวเอง เพื่อให้สินค้าและบริการของตัวเองมีคนเห็นมากขึ้น ก็ย่อมทำให้ขายดีมากยิ่งขึ้น

แต่สำหรับผู้ที่ใช้งานโฆษณาบนเฟซบุ๊กหลายคน ต่างได้รับผลตอบรับจากโฆษณาได้ไม่ดีเท่าที่ควร อาจเป็นเพราะทำการบูสโฆษณาที่ผิดพลาด จึงทำให้ประสิทธิภาพของการโฆษณาลดลง ไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น  ลองไปดูกันว่า 3 สิ่ง ที่เรามักจะทำพลาดในการโฆษณาบน Facebook มีอะไรบ้าง

facebook_3

  • กำหนดกลุ่มเป้าหมายไม่ตรงกับสินค้าและบริการ
    ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะการกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ตรงสินค้าหรือบริการที่เราต้องการโฆษณา จะช่วยให้เงินที่เราจ่ายค่าโฆษณาไป เกิดประสิทธิภาพอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากที่สุด และส่งผลให้ยอดคลิก และยอด Engagement สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และดีไปกว่านั้นคือ กลุ่มเป้าหมายจะช่วยแชร์โพสต์ให้ผู้อื่นเห็นสินค้าและบริการมากขึ้นอีกด้วย กลับกันถ้าหากเรากำหนดกลุ่มเป้าหมายผิด ก็เหมือนกับการโฆษณาที่เงินไปละลาย สูญหายโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นแล้ว จึงควรกำหนดกลุ่มเป้าหมาย เพศ ช่วงอายุ และความสนใจให้ชัดเจน เพื่อการโฆษณาอย่างมีประสิทธิภาพ
  • การใช้รูปที่มีตัวอักษรมากเกินไป หรือไม่น่าดึงดูด
    ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่ารูปภาพที่สวยงามก็ย่อมดึงดูดให้โพสต์เกิด Engagement มากขึ้น แต่มีข้อควรระวังอีกอย่างหนึ่งคือ ถ้าหากใส่ตัวหนังสือลงในรูปภาพมากเกินไป เกินกว่า 20% บนเนื้อที่ในรูปภาพ อาจจะทำให้ Facebook ปฏิเสธการโฆษณาภาพนั้นได้ แต่ถึงแม้เฟซบุ๊กจะยอมให้โฆษณา แต่จะมีค่าใช้จ่ายต่อ Engagement ที่แพงขึ้น พูดง่ายๆ คือเราต้องจ่ายแพงขึ้นในขณะที่ อัตรา Reached เท่าเดิมนั่นเอง
  • ใส่แคปชันรายละเอียดไม่ครบ หรือยาวมากเกินไป
    รายละเอียดช่องทางการติดต่อ และแคปชันถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการติดต่อระหว่างลูกเพจกับเพจ การใส่แคปชันที่ยาวยืด อาจทำให้ดูน่าเบื่อ และไม่น่าติดตาม แต่ควรเปลี่ยนเป็นแคปชันที่สั้น กะทัดรัด ตรงประเด็น รวมถึงใส่ช่องทางการติดต่อให้ครบ จะทำให้การโฆษณาเกิดผลดีสูงสุด

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้านการตลาดออนไลน์ รวมถึงเพจต่างๆ ที่ให้บริการสินค้าและบริการอื่นๆ สามารถทำวิธีไปปรับใช้กันได้ เพื่อโฆษณาบนเฟซบุ๊กให้คุ้มกับเงินที่เราจ่ายไป และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

Recommended Posts