10 วิธี(เลือก)ทำการตลาดออนไลน์…ให้ธุรกิจ ecommerce มีแต่โตกับโต (ภาคแรก)

 In Digital Marketing, Facebook, Google, Social Media, Startups & SME

ยุคที่การตลาดออนไลน์เข้าหาคนได้ทุกเพศ ทุกวัย eCommerce เองหากคิดจะโตก็ต้องเรียนรู้ที่จะใช้งานการตลาดออนไลน์เช่นกัน 10 วิธีต่อไปนี้สีดาบอกได้เลยว่าช่วยให้ธุรกิจในปี  2017 ของคุณเติบโตได้แน่นอน

Google Adwords

เครื่องมือคู่บุญการทำการตลาดออนไลน์ ป็อปปูล่าในหมู่นักการตลาดสมัยใหม่ที่ทรงประสิทธิภาพหากคุณคิดจะจ่ายเงินเพื่อทำการตลาดออนไลน์ คุณควรคิดถึง Google Adwords

จุดเด่นที่ Google Adwords ให้คุณได้:

  • ยืดหยุ่นสุดๆ ให้คุณเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้แทบทุกกลุ่ม
  • เป็นแหล่ง Traffic ขนาดบิ๊กเบิ้ม เพราะ google คือเว็บไซต์ค้นหาตัวพ่อ กินส่วนแบ่งตลาดทั่วโลกถึงกว่า 67.5% ของผู้ใช้งาน web search engine ดังนั้นคุณจะโกย traffic จากที่นี่ได้แบบเป็นกอบเป็นกำ
  • เห็นความเป็นไปของ ads ได้อย่างทะลุปรุโปร่ง คุณจะสามารถมองเห็นความคืบหน้าของแคมเปญและผลของการทำแคมเปญได้อย่างง่ายดาย และสามารถดูได้ทุกเวลาที่ต้องการ

รู้จักลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย

ฟังดูเหมือนง่ายและเป็นเร่องที่ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้ว แต่สีดาอยากบอกว่าเจ้าของธุรกิจหลายๆคนล้มเหลวในข้อนี้ สิ่งที่คุณควรเสนอและแนะนำคือ วิธีแก้ปัญหาหรือคุณทำอะไรได้บ้างเพื่อเป็นการแก้ปัญหาให้กับลูกค้า แทนที่จะบอกว่าคุณมีสินค้าหรือบริการอะไรบ้าง เป็นการนำเสนอวิธิการเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแทนที่จะเอาสินค้าและบริการมาโฆษณาโต้งๆ และเครื่องมืออย่าง Google’s Keyword Planner สามารถช่วยคุณในเรื่องนี้ได้

Negative Keywords

ในข้อนี้เราจะพูดถึงการใช้ Negative Keywords ซึ่งไม่ได้หมายความถึงคีย์เวิร์ดแง่ลบแต่หมายถึงคีย์เวิร์ดที่ให้ผลเป็นลบ ตัวอย่างเช่น คุณเป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาด้านไอทีโซลูชั่น ลูกค้ากลุ่มเป้ามายของคุณคือ บริษัทที่กำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญในด้านการนำเอาไอทีเข้ามาช่วยในธุรกิจ Negative Keywords ของคุณจึงหมายถึงคีย์เวิร์ดที่ทำให้ ads ของคุณไปโชว์กลุ่มคนที่มองหาบริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจทั่วๆไปที่ไม่ได้เกี่ยวข้องทางด้านไอที เป็นต้น

Facebook Advertising

โซเชี่ยลมีเดียแพลตฟอร์มที่ป๊อปปูล่ามากก หากคุณกำลังมองหาเครื่องมือทำการตลาดที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณดูเข้าถึงง่าย และช่วยสื่อสารกับผู้คนได้แบบใกล้ชิด เฟซบุ๊คคือตัวเลือกที่คุณไม่ควรมองข้าม

ข้อดีของการทำโฆษณาบนเฟซบุ๊ค:

  • ช่วยเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น เพราะเฟซบุ๊คมีเครื่องมือช่วยให้คุณสามารถกำหนดกลุ่มประชากรได้ ดังนั้น ads ของคุณก็จะเจาะกลุ่มเป้าหมายได้แบบเฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น
  • มีกลุ่มคนหลากหลาย ด้วยขนาดยูสเซอร์ที่มากกว่า 1.23 พันล้านคน และมากกว่ากว่า 800 ล้านคนที่ใช้งานระบบเฟซบุ๊คทุกวัน คุณจึงมั่นใจได้เลยว่าจะมีกลุ่มคนให้คุณขายของหรือนำเสนอโฆษณาให้ดูเยอะมากๆ
  • สร้างความเป็นต่อให้ธุรกิจของคุณเหนือกว่าคู่แข่ง เพราะไม่ใช่ทุกบริษัทที่มีการทำการตลาดออนไลน์บนเฟซบุ๊คอย่างจริงจัง ดังนั้นการใช้เฟซบุ๊คให้เป็นประโยชน์จึงเป็นการสร้างความเป็นต่อให้ธุรกิจของคุณอยู่เหนือกว่าคู่แข่งบางรายได้

อย่าเล่น ads ตัวเดิมซ้ำๆ

แม้คุณจะรู้สึกว่ามันใช้ได้ผลดีแค่ไหนก็ตาม แต่ควรมีการทำแผนเพื่อให้ ads แต่ละตัวมีช่วงเวลาที่นำมาใช้อย่างเหมาะสม เพราะคุณคงไม่อยากให้ใช้ ads เดิมๆจนคนดูเบื่อ ยอดวิวลด ยอดคลิกหดหาย และเมื่อถึงตอนนั้นนอกจาก traffic จะหดแล้ว cost per click (CPC) ยังอาจจะสูงจนไม่คุ้มกับการลงทุนอีกด้วย

นี่คือภาคแรกของ 10 วิธี(เลือก)ทำการตลาดออนไลน์…ให้ธุรกิจมีแต่โตกับโต ส่วนครึ่งหลังจะมีวิธีเด็ดๆอะไรอีกบ้างนั้นก็อย่าลืมติดตามกันต่อกับสีดานะคะ

Cr. https://smallbiztrends.com, differencebetweens.com, aosoft.co.th, media.sproutsocial.com, thesearchagency.com

ติดตามเรื่องราวมาร์เก็ตติ้งๆโดนๆ คลิก Like DigitalmarketingWow fanpage หรือติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของเราได้ที่ twitter.com/DigitalmarWow

Recommended Posts