คาดการณ์ปี 2017 รายได้รวมจากแอพฯของฝั่ง Android จะทำเงินมากกว่าฝั่ง iOS

 In Digital Marketing, Google, Update

สถาบันวิจัยเผย รายได้รวมจากแอพฯของฝั่ง Android จะมากกว่ารายได้รวมของ iOS เป็นครั้งแรกในปี 2017 และตลาดแอพฯจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆจนถึงปี 2021

ในปี 2017 ตลาดโมบายด์แอพลิเคชั่นก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องและยังเติบโตต่อไปเรื่อยๆเหมือนกับในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จากรายงานฉบับใหม่ของสถาบันการวิจัย App Annie ทางสถาบันได้มีการคาดการณ์ว่าผลกำไรสุทธิประจำปี 2017 จาก apps ของทางฝั่ง Android จะมีตัวเลขสูงกว่าทางฝัง iOS เป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ตามแม้จะมีการคาดการณ์แบบนั้น แต่ในรายงานของ App Annie’s report เรื่องรายได้จากการจำหน่ายแอพฯของทางฝั่งแอนดรอยด์ก็ไม่ได้มีการคำนวณจากการขายแอพฯบน Play Store เพียงอย่างเดียว แต่รวมรายได้จากการขายแอพฯผ่านทางผู้ให้บริการบุคคลที่สามด้วย โดยเฉพาะบริษัทตัวแทนในประเทศจีนอย่าง Tencent, Baidu, Xiaomi, Huawei และบริษัทอื่นๆอีกจำนวนหนึ่ง

ยอดรายได้สุทธิ (เฉพาะ App Store และ Play Store)

ขณะที่ร้านค้าอย่าง App Store ของทางฝั่ง Apple iOS ตามการรายงานก็มีการคาดการณ์ว่าจะยังคงทำรายได้ต่ออุปกรณ์ได้มากกว่าทางฝั่ง Play Store ไปจนถึงปี 2021 ในรายงานของ App Annie ยังทำนายอีกว่าในปีนั้น (2021) ผลกำไรจาก App Store ของฝั่ง iOS จะทำรายได้แตะที่หลัก $60 หมื่นล้านเหรียญฯ (ประมาณสองแสนล้านบาท) ในขณะที่ Play Store จะทำรายได้รวมอยู่ที่ $42 หมื่นล้านเหรียญฯ (ประมาณหนึ่งแสนสี่หมื่นล้านบาท) รวมกับตัวแทนจำหน่ายอื่นๆที่ทำรายได้รวมที่ $36 หมื่นล้านเหรียญฯ (ประมาณหนึ่งแสนสองหมื่นล้านบาท) จะทำให้ทางฝั่ง Android ทำรายได้จากแอพฯได้มากว่าฝั่ง iOS

ในปี 2021 ตลาดแอพฯที่ใหญ่ที่สุดในโลก 5 ตลาดหลัก ที่ประกอบไปด้วยตลาดใน สหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสหราชอาณาจักร ที่เมื่อนำยอดเงินรายได้จากแอพฯมารวมกันแล้วจะกินสัดส่วนถึง 85% ของตลาดแอพฯทั้งหมดทั่วโลก นั้นหมายความว่าตลาดการดาวน์โหลดแอพฯทั่วโลกได้รับการคาดการณ์ว่าจะโตขึ้นประมาณ 20% ทุกปี และยอดรายได้รวมจะแตะที่ $352 หมื่นล้านเหรียญฯ (ประมาณหนึ่งล้านสองแสนล้านบาท) ภายในปี 2021

และหากรายงานนี้มีความแม่นยำ นั้นหมายความว่าตลาดในอุตสาหกรรมแอพฯจะเติบโตอย่างมั่นคงขึ้นเรื่อยๆไปอีกหลายปี

Cr. androidauthority.com, 4.bp.blogspot.com, sensortower.com

สามารถติดตามเรื่องราวมาร์เก็ตติ้งโดนๆหรือข่าวสารความเคลื่อนไหวของ เราได้ทั้ง facebook และ twitter

Recommended Posts