โฆษณาบน Google Maps เติบโตอย่างต่อเนื่อง

 In Digital Marketing, Google, Update

ดูเหมือน Google Maps กับฟีเจอร์การโฆษณาสินค้าท้องถิ่นจะเป็นที่จับตามองอยู่ไม่น้อย และถึงตอนนี้ต้องบอกว่าโฆษณาบน Google Maps นั้นก็กำลังเติบโตแบบต่อเนื่อง!

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การอัพเดทของ Google มักจะแสดงให้เห็นว่าทางบริษัทมุ่งเน้นไปที่รูปแบบการค้นหาที่เจาะจงพื้นที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของท้องที่นั้นๆรวมถึงการดึงข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้องแบบเฉพาะพื้นที่ จะเห็นได้จากโฆษณาสินค้าในพื้นที่ ที่เป็นอีกหนึ่งเวอร์ชั่นของ Product Listing Ads ที่ประกอบไปด้วยข้อมูลที่บอกให้ทราบว่าเมื่อไหร่ที่คุณจะสามารถไปช็อปสินค้านั้นๆได้จากร้านค้า ไปจนถึงโฆษณาที่จัดกลุ่มสินค้าในท้องที่เข้าไว้ด้วยกัน เห็นได้ชัดว่า Google มองการค้นหาในพื้นที่เป็นพื้นฐานที่จะนำไปสู่การสร้างโฆษณาที่มีความสอดคล้องกับพื้นที่และสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนและการใช้งานแอพฯให้เกิดขึ้นได้

กลยุทธ์นี้ช่วยขยายการทำงานและการเติบโตให้กับ Google Maps เมื่อโฆษณาจากส่วนขยายโดยรอบตำแหน่งที่อยู่เริ่มมีมากขึ้นและถูกค้นหามากขึ้น โฆษณาเหล่านี้นับวันยิ่งเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในสัดส่วนสำคัญ ที่แสดงให้เห็นในรูปของทราฟิกที่เพิ่มมากขึ้นของการค้นหา “ข้อมูลเพิ่มเติมของตำแหน่งที่อยู่ปัจจุบัน”

คงต้องดูกันต่อไปว่า Google Maps จะเติบโตไปได้ไกลขนาดไหน และการแตกส่วนขยายการค้นหาแบบเจาะจงพื้นที่นี้จะทำให้เกิดบริการใหม่ๆอะไรบ้างจาก Google ซึ่งจากข่าวนี้ก็ทำให้เรารู้ว่า Google เริ่มมาถูกทางแล้วในส่วนของการพัฒนาต่อยอด Google Maps จากแอพฯที่ไว้ใช้ค้นหาเส้นทางเป็นแอพฯที่สามารถใช้เพื่อโฆษณาสินค้าท้องถิ่นได้

Cr. searchengineland.com, farm1.static.flickr.com, assets.pcmag.com

สามารถติดตามเรื่องราวมาร์เก็ตติ้งโดนๆหรือข่าวสารความเคลื่อนไหวของ เราได้ทั้ง facebook และ twitter

Recommended Posts
Comments
 • Noi Varain
  Reply

  การโฆษณาออนไลน์บน Google Maps โดยใช้แค่เพียง Google Adword extension นั้นเป็นแค่เพียงส่วนเดียวและเป็นส่วนเล็กๆ ที่เอเจนซี่ หรือผู้ที่ผ่านการอบรม มาเบื้องต้นในประเทศไทยใช้กันอย่างไม่ถูกต้อง จนไม่เกิดประโยชน์กับลูกค้า ตังอย่างมีให้เห็นมากมายโดยเฉพาะกับธุรกิจ โครงการบ้านจัดสรร ที่ใช้ adword extension แล้วเอาไปลงผิดหมุด (การโฆษณา แบบนี้ ผมเรียกว่า โฆษณาลงหมุด) ใส่พิกัดกำหนดค่าไม่ถูกไปลงหมุดซ้ำซ้อนบ้าง พอลูกค้าคลิ้กเข้าไปก็ไปเจอ ซอยตันบ้าง ทุ่งนา ถังขยะ เพราะรูปที่ขึ้นมาในหมุดเป็นรูปที่ดึงมาจาก Google Street View ตัวอย่าง https://goo.gl/maps/HSBPx4gkxJv โฆษณาบน Google Adword Extension แต่พาไป โครงการนะ แต่เป็นร้านเสริมสวย

  ผู้ประกอบการที่ไม่รู้เรื่องก็เสียเงินให้ Agency Google Ads Partner แล้วก็ไม่ได้ตรวจสอบ เสีย PPC ฟรีๆ คิดว่าคนคลิ้กผ่าน Google maps Advertisement กันมาก แต่ไม่รู้เลยว่า ไม่มีทางได้ Engagement จากหมุดธุรกิจ แล้งยังทำลายภาพลักษณ์โครงการ และองค์กร ดังนั้นถ้า Digital Marketer ที่สนใจในบทความแปล ดีๆๆ ชิ้นนี้ จาก Blog ที่ดี ที่เพิ่งเอาเรื่อง Google Maps Marketing มาเผยแพร่เพื่อประโยชน์ของคนไทย (ขอชื่นชมนะครับ)

  Digital Marketer ควรศึกษาให้เข้าใจ จริงๆ เพราะมันต่างจากโลกดิจิตอลที่ท่านเคยเจอเคยทำมา adword extension นั้นแค่ส่วนเล็กๆ ที่เชื่อมโยงกับอีกหลายส่วน โดยเฉพาะเรื่อง Google Location-based Marketing และการค้นหา ธุรกิจ สถานที่ใกล้ๆ คุณ Google Location Search หรือ Google Local Search การจัดอันดับผลการค้นหา Google Local Ranking SEO. ที่เกี่ยวพันกันเครืองมือการค้นหาของกูเกิลใน สองที่ คือ Google Search และ Google Maps Search

  การทำงานของ local search ก็เกี่ยวเนื่องกับการปักหมุดขึ้นทะเบียนธุรกิจกับกูเกิล Google Business Listing / Google Business Directory ที่กำหนดพิกัด ข้อมู฿ลธุรกิจและ เส้นทางการใช้ Google Maps Navigation ที่จะเกี่ยวพันกับ การแสดงผลการค้นหาและ การโฆษณาแบบ adword กับการกำหนดพื้นที่แบบ เรเดียส เสิร์ซ แบบวงกลมครอบพื้นที่บนแมพ สิ่งเหล่านี้ ไม่คุ้นชินกับ Programmer และ Digital marketer เมืองไทย จึงสุ่มเสี่ยงที่จะทำพลาด ไม่เกิดผลดี อะไรกับลูกค้า

  ดังนั้น หากคิดจะโฆษณษลงหมุดธุรกิจ Digital Marketer ควร ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Extension และ Google Maps Object ให้ดีพอสมควรก่อน ที่จะนำไปขาย idea ตอนนี้เริ่มมีเนื้อหาเชิง workshop เป็นภาษาไทยมาบ้างและคงจะมีเพิ่มต่อไป

  Keyword / tag ที่ควรใช้ ในการหาความรู้ เรื่องนี้ คือ Google Maps Marketing , Google map marketing, Google location-based marketing, Google maps Advertisement, Google maps search location, google search location. เป็นต้น

Leave a Comment

12 − six =