4 วิธีหา Social Influencers ที่ใช่…สำหรับการทำแบรนด์ดิ้งให้ได้ผล

 In Digital Marketing, Facebook, Google, Instagram, Social Media, Startups & SME, Twitter, Youtube

การทำ online maketing ให้รอบด้าน แค่การใช้เครื่องมืออย่างเดียวคงไม่พอ มาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งตัวช่วยทำให้การตลาดปังอย่าง Social Influencers

digital marketing training

Social Influencers คือใคร? สำคัญกับธุรกิจอย่างไร?

หากจะบอกว่า Social Influencers คือ กลุ่มคนที่มีอิทธิพลในสื่อสังคมออนไลน์ หลายคนอาจจะยังขมวดคิ้ว แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นหมายถึง เน็ตไอดอล หรือ เพจดังในเฟซบุ๊ค หลายคนคงร้องอ๋อ คำถามต่อมาคือแล้วคนเหล่านี้สำคัญกับธุรกิจอย่างไร?

หากสังเกตดูตามสื่อออนไลน์ต่างๆเราจะพบว่า ปัจุบันหลายๆแบรนด์เริ่มหันมาใช้บริการ Influencers หรือกลุ่มคนเหล่านี้ในการโปรโมทสินค้าและบริการ จุดแข็งคือ การเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น เฉพาะเจาะจงมากขึ้น และดูน่าเชื่อถือมากขึ้น เพราะ Influencers เหล่านี้คือตัวช่วยในการสร้างความน่าเชื่อถือชั้นดีให้กับแบรนด์ของเรา

4 วิธีหา ‘Influencers’ ที่ใช่ที่สุดสำหรับแบรนด์ของคุณ

สิ่งสำคัญที่สุดในการหาเพจที่ใช่หรือเน็ตไอดอลที่โดนสำหรับแบรนด์ของเรา คือวิธีในการแยกเหล่าผู้มีอิทธิพลเหล่านั้นออกมาว่า กลุ่มไหน คนใด ที่เหมาะสมกับแบรนด์ของเราที่สุด โดยเฉพาะผู้มีอิทธิพลในสื่อออนไลน์

 

1. ค้นใน Google 

วิธีเบสิคที่สุดและคลาสิคที่สุดในการค้นหาอะไรสักอย่าง คือ การเข้า Google กรอกคำค้นหาหรือสิ่งที่คุณอยากรู้ลงไปและทำการหาข้อมูลจากสิ่งที่ Google หามาให้ หากคุณต้องการ Influencers สำหรับสินค้าอย่างเครื่องสำอางค์ ก็แค่ลองพิมพ์ลงไปว่า Eyes liner รีวิว ก็จะปรากฏเหล่ากูรูที่ชำนาญในการแต่งหน้าขึ้นมาให้เลือก ซึ่งกูรูเหล่านี้นี้แหละที่มีอิทธิพลต่อการเลือกซื้อเครื่องสำอางค์ของลูกค้าบางกลุ่ม

2. ควานหาใน Database จากแหล่งเฉพาะ

ฐานข้อมูลอย่าง Blog ที่มีข้อมูลเชิงลึกให้เสพอย่างหลากหลาย คือ ฐานข้อมูลชั้นดีในการกรองหา Influencers เฉพาะด้าน หรือแม้แต่เว็บบอร์ดสาธารณะอย่าง Pantip ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลว เพราะกระดานแสดงความคิดเห็นแต่ละห้องก็ล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งรวมกูรูเฉพาะด้าน หรือคุณอาจจะหาแบบเฉพาะเจาะจงลงไปอีกด้วยการลองหาเว็บไซต์เฉพาะด้านหรือเฉพาะกลุ่มไปเลย

3. Network ที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มผู้มีอิทธิพลในสื่อโซเชี่ยลกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป็นวงกว้างแต่ลงทุนน้อยถือเป็นสิ่งที่แบรนด์ส่วนใหญ่ต้องการ แต่การหาแบบสะเปะสะปะก็ดูจะไม่ใช่วิธีที่คุ้มกับการลงทุนเท่าไหร่ ดังนั้นเราจึงควรใช้โซเชี่ยลเน็ตเวิร์คให้เป็นประโยชน์

ในหลายๆครั้งเราจะพบว่า กลุ่มคนที่มีอิทธิพลในสื่อโซเชี่ยลมักจะอยู่รวมกันหรือมีเครือข่ายเดียวกัน แม้ว่าจะมีอิทธิพลกันคนละด้านหรืออยู่คนละวงการก็ตาม ดังนั้นการเริ่มแกะรอยหา Influencers จาก Influencers 1 ไปหา Influencers 2 ก็ดูเป็นวิธีการที่ไม่เลว เผลอๆคุณอาจคุ้นเคยกับ Influencers ที่มาจากหลากหลายวงการมากพอที่จะติดต่อเรื่องงานในอนาคตได้ไม่ยาก

4. Marketplace ตลาดจัดหา Influencers

อย่าเพิ่งคิดไปถึงตลาดจัดหาแรงงานล่ะ เพราะมันไม่ถึงขนาดนั้น ตลาดสำหรับหา Influencers ที่ว่านั้น เรากำลังหมายถึงการสอดส่องหาจาก agency ที่ทำการตลาดออนไลน์โดยเฉพาะ ซึ่งเราสามารถไปลองส่องหา Influencers ได้จากผลงานการทำการตลาดออนไลน์ที่ผ่านๆมาของ agency นั้นๆ ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะทำให้เราได้รายชื่อ Influencers ในเบื้องต้นมาแล้ว ยังช่วยให้เราได้เห็น performance คร่าวๆของ Influencers คนนั้นผ่านทางงานชิ้นก่อนๆอีกด้วย

8 สิ่งที่ Influencers สามารถทำให้กับแบรนด์ของคุณได้

8 สิ่งต่อไปนี้คือ กิจกรรมและพฤติกรรมที่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ด้วยฝีมือของ Online Influencers แน่นอนว่าทั้ง 8 อย่างนี้ไม่ใช่ทุกอย่างที่จะเหมาะกับแบรนด์ของคุณ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือ คุณต้องรู้ก่อนว่าอยากให้ Influencers ทำอะไร ก่อนที่จะตามหาและจ้าง Influencers เหล่านั้น

8 สิ่งที่ Influencers สามารถทำให้เกิดขึ้นได้:

1. The Megaphone: ทำหน้าที่เป็นโทรโข่งในการกระจายข้อมูลไปยังกลุ่มผู้ฟัง
2. The Reporter: รายงานอีเว้นท์และกิจกรรมที่แบรนด์ของคุณดำเนินงานเหมือนกับที่นักข่าวทำ
3. The Face: เป็นหน้าเป็นตาและเป็นโฆษกให้กับแบรนด์ของคุณ
4. The Connector: เป็นตัวเชื่อมต่อแบรนด์ของคุณเข้ากับสื่อโซเชี่ยลใหม่ๆ
5. The Creative: สร้างคอนเท้นท์แนวใหม่ที่มีความสร้างสรรค์ให้กับแบรนด์ของคุณ
6. The Designer: ช่วยสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆหรือบริการใหม่ๆให้กับแบรนด์ของคุณ
7. The Neighbor: จุดประกายให้เกิดกระแสการพูดคุยถึงแบรนด์ของคุณในชุมชนออนไลน์ต่างๆ
8. The Defender: สนับสนุนแบรนด์ของคุณในภาวะฉุกเฉินจากการโดนโจมดีหรือโดนวิพากษ์วิจารณ์โดยการใช้สื่อออนไลน์

Cr. convinceandconvert.com, germin8.com, arnoldstreet.com, cloudfront.net, bluefountainmedia.com, usa.pioneeringooh.com

สามารถติดตามเรื่องราวมาร์เก็ตติ้งโดนๆหรือข่าวสารความเคลื่อนไหวของ เราได้ทั้ง facebook และ twitter

3 ขั้นตอนที่จะเปลี่ยนคนอ่าน คอนเทนต์ ให้มาเป็นลูกค้าของคุณง่ายๆ ที่ควรรู้
Digital marketing plan
คำศัพท์ Digital Marketing
พัฒนาทีมงานให้ก้าวทันเทคโนโลยีด้วยหลักสูตร Digital Marketing Basic
Recommended Posts

Leave a Comment

5 × two =

รู้จัก Marketing Hub Website เว็ปไซต์สำหรับทำการตลาด Digital