สร้างแบรนด์ อย่างไรให้โดนใจเหล่าคน Millennials ด้วยหลักการมัดใจ 4 ข้อ

 In Digital Marketing, Social Media

สร้างแบรนด์ แบบไหนดีถึงจะโดนใจเหล่า Millennials เป็นคำถามที่เจ้าของธุรกิจตั้งคำถามอยู่เสมอ เนื่องจากเหล่า Millennials คือคนที่เกิดในช่วง ค.ศ. 1980-1996 จะเป็นกำลังหลักของสังคมในอนาคต โดยเฉพาะในเรื่องของการใช้จ่าย พฤติกรรมโดยรวมของคน Millennials นั้น มีความเป็นตัวของตัวเอง มีความคิดสร้างสรรค์ ก้าวทันเทคโนโลยี ใช้สื่อออนไลน์เป็นประจำ ที่อยู่ในกลุ่ม

ดังนั้น ถ้าเราสามารถสร้างแบรนด์ที่จับกลุ่มคน Millennials ไว้ได้ เท่ากับทำเงินได้อย่างมหาศาล โดยมีตัวแปรสำคัญอยู่ 3 อย่าง คือเวลา ความเชื่อใจ และการจดจำ ซึ่งตัวแปรทั้ง 3 อย่างนี้สามารถเริ่มต้นได้จาก

สร้างแบรนด์ ให้ดี คอนเทนต์ห้ามน่าเบื่อ

สร้างแบรนด์

คิดจะสร้างคอนเทนต์เจาะกลุ่ม Millennials โดยเฉพาะคอนเทนต์บน Facebook นั้น คอนเทนต์ที่ดีควรมีลักษณะดังนี้

 • สั้นกระชับ ได้ใจความ
  คอนเทนต์ยืดยาวจนเกินไป จะดูน่าเบื่อ ควรสั้นกระชับได้ใจความ ถ้าคอนเทนต์ยาวควรเขียนเป็นบทความสำหรับลงเว็บเลยจะดีกว่า
 • เน้นสนุกสนาน
  มีอารมณ์ขันในบางคอนเทนต์ โต้ตอบกับลูกเพจบ้าง จะช่วยเพิ่มยอด Engagement ได้ดี
 • ความสดใหม่ต้องมี
  สร้างคอนเทนต์ใหม่อย่างสม่ำเสมอ หรือใช้กระสให้เป็นประโยชน์ อย่าเน้นแชร์คอนเทนต์เก่าๆ ที่เคยลงไปแล้ว ลองปรับคำหรือทำรูปใหม่ จะให้ผลตอบรับที่ดีกว่า
 • ให้ความรู้
  เป็นคอนเทนต์ที่มีคุณค่า แต่ยากที่จะเปลี่ยนเป็นยอดขาย แต่ก็ต้องมีไว้บ้าง
 • มีประสบการณ์ร่วม
  คอนเทนต์ที่มีประสบการณ์ร่วม จะช่วยให้เกิดคอมเมนต์และแชร์ได้มากขึ้น

เมื่อแชร์แล้วต้องส่งเสริมภาพลักษณ์

สร้างแบรนด์

เคยสังเกตกันหรือไม่ว่า สิ่งที่เราแชร์ออกไปใน Social Media นั่นคือเรากำลังบอกตัวตนของเราอยู่ ว่าตัวเราเป็นคนอย่างไร โดยเฉพาะเหล่าคน Millennials จะแคร์ภาพลักษณ์ค่อนข้างมาก เช่น ผจญภัย รักสัตว์ ชอบดูหนัง น่าเชื่อถือ เป็นกันเอง การเงินการธนาคาร นักวิจารณ์ นักชิม ออกกำลังกาย ใจบุญ ท่องเที่ยว บ้างาน รักธรรมชาติ ฯลฯ การแชร์นับว่าเป็นการบ่งบอกภาพลักษณ์ของคนคนนั้น ว่าตัวตนเป็นอย่างไร

แล้วลองกลับมาสำรวจดูว่า คอนเทนต์ของแบรนด์เรานั้นจัดอยู่ในหมวดหมู่ใด มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ หรือเน้นเป็นกันเอง ดังนั้นจึงต้องสร้างแบรนด์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ใช่ จะช่วยได้มาก

เลือก Social Media ที่ใช่

สร้างแบรนด์

 • Facebook
  สามารถสื่อสารได้อย่างไม่จำกัดตัวอักษร ลงสื่อได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นภาพ วิดีโอ บทความ และยังได้สื่อสารกับลูกค้าได้โดยตรง เหมาะกับการสร้างแบรนด์อย่างชัดเจน แต่มีข้อเสียอยู่จำนวน Reach แบบ Organic ค่อนข้างต่ำ การโพสต์แต่ละครั้ง
 • Instagram
  เป็นสื่อที่เหมาะสำหรับโชว์สินค้า ลงรูปภาพสวยๆ คลิปวิดีโอที่ไม่ยาวนัก แต่การขายสินค้าโดยตรงอาจไม่เหมาะนัก ถึงจะมีระบบ Direct (คล้ายกับแชตของแพลตฟอร์มอื่น) แต่การจัดหมวดหมูสินค้าทำได้ยากกว่ามาก
 • Twitter
  เนื่องจากถูกจำกัดด้วยตัวอักษรเพียง 280 ตัวอักษร การสื่อสารให้เต็มประสิทธิภาพจึงเป็นไปได้ยากกว่าแพลตฟอร์มอื่น แต่ถูกทดแทนด้วยความรวดเร็ว ข่าวสารที่ทันสมัย จึงเหมาะสำหรับเป็นช่องทางเผยแพร่ข่าวสารเป็นหลัก
 • YouTube
  เหมาะกับวิดีโอที่มีความคิดสร้างสรรค์ หรือมีต่อเนื่องหลายตอน ซึ่งระบบจัดการวิดีโอของ YouTube สามารถทำได้ดี สามารถลงวิดีโอแบบยาวๆ ได้ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องลิขสิทธิ์ให้ดี

มือถือคือสื่อหลัก

สร้างแบรนด์

Millennials เป็นกลุ่มที่ใช้ Device มากกว่า 1 เครื่อง ซึ่งในปัจจุบันมือถือคือจอหลัก มีการใช้อย่างเป็นประจำ และมีแนวโน้มที่เติบโตมากยิ่งขึ้น การใช้งานนานขึ้น ดังนั้นสื่อต่างๆ ควรรองรับทั้งมือถือ เดสก์ท็อป และแท็บเล็ต ซึ่งบน Social Media ไม่น่าห่วง เพราะจะเข้ากับหน้าจอได้กับทุกรูปแบบ แต่กับเว็บไซต์ควรปรับให้รองรับแบบ Responsive เข้ากันได้หลายหน้าจอ ถ้าหากเว็บไซต์ไม่รองรับมือถือ เท่ากับคุณเสียลูกค้ากลุ่มนี้ไปแน่นอน

จะเห็นได้ว่าการสร้างแบรนด์ พุ่งเป้าหมายไปที่กลุ่ม Millennials เป็นเรื่องที่ยาก แต่ก็ใช่ว่าจะเป้นเรื่องที่เป้นไปไม่ได้ ถ้าหากสามารถจับกลุ่มนี้ได้อยู่หมัด รับรองได้เลยว่า แบรนด์ของคุณประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

ติดตามบทความและสาระดีๆ จาก Digitalmarketing Wow พร้อมเสิร์ฟถึงมือคุณได้ที่ FacebookTwitter และ Line @marketingwow

Recommended Posts