7 เทคนิคทำให้ Big Data เข้ากันได้กับธุรกิจขนาดเล็กของคุณ (ภาคจบ)

 In Digital Marketing, How to, Startups & SME

ในตอนที่แล้วเราได้มีการพูดถึงเทคนิคการช่วยให้ Big Data เข้ากันได้กับธุรกิจขนาดเล็กกันไปแล้ว 3 เทคนิค ในตอนนี้เราจะมาพูดถึง 4 เทคนิคที่เหลือกันบ้าง

เทคนิค 4 : หาโปรเจ็คที่ใช่ให้เจอ

ขั้นตอนสำคัญคือการหาโปรเจ็คที่เหมาะสมสำหรับทดลองใช้กับ Big Data และควรเป็นปัญหาธุรกิจที่เกี่ยวกับการขายที่ต้องได้รับการแก้ไขมากกว่าปัญหาเชิงเทคนิค ควรแน่ใจด้วยว่าโปรเจ็คนี้ก่อให้เกิดรายได้โดยตรงให้กับธุรกิจโดยไม่ได้ผ่านการกระบวนการภายในองค์กรที่มีอยู่ก่อนแล้ว ส่วนสำคัญอีกอย่างคือควรมีการสนับสนุน Big Data ผ่านแพลตฟอร์มที่เหมาะสม

เทคนิค 5 : ใช้ให้ถูกคน

บุคลากรที่คุณต้องการคือคนที่มีสกิลเฉพาะ ทีมของคุณควรมีความสามารถในการจัดการข้อมูลที่มีขนาดใหญ่และฮาร์ดแวร์ที่ใช้งานคู่กัน จากนั้นสิ่งที่ต้องทำต่อมาคือการหาคนวิเคราะห์ข้อมูลและทำให้ข้อมูลนั้นสมเหตุสมผล และบุคลากรกลุ่มที่สองคือกลุ่มคนที่จะแปลข้อมูลที่ได้นั้นให้อยู่ในบริบทของธุรกิจ คุณจึงต้องการทีม data scientists ไม่ใช่ data analytics หรือ data miners

เทคนิค 6 : การรับเครื่องมือ Open source เข้ามาใช้

ด้วยการใช้งาน Big Data คุณต้องคิดให้ต่างในเรื่องของชุดเครื่องมือและต้องรีบปรับตตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีแบบ open source ให้เร็วที่สุด การยึดติดกับผู้ให้บริการ IT Solution แบบเก่าสำหรับการใช้งาน Big Data นี่ไม่ใช่คำตอบเพราะเครื่องมือส่วนใหญ่ของ Big Data อยู่ในรูปแบบของเทคโนโลยี open source คุณจึงควรปรับตัวกับการรับเครื่องมือ open source ใหม่ๆเข้ามาใช้ให้เร็วที่สุด

เทคนิค 7 : เตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง

Big Data ทำงานกับข้อมูลขนาดใหญ่ นอกจากการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีขนาดใหญ่มากแล้ว Big Data ยังกลายมาเป็นแหล่งข้อมูลของการทำ Data warehouses คุณจึงต้องเปลี่ยนความคิดจากการติดตั้งอุปกรณ์ IT ขนาดใหญ่ให้น้อยแต่ทำงานได้มากมาเป็นการใช้งานฮาร์ดแวร์และคลาวด์จำนวนมากในการวิเคราะห์หาข้อมูลเชิงลึก

ข้อมูลที่ถูกต้องจะช่วยให้คุณตัดสินใจถูกเวลาและได้ผล ในองค์กรที่มีการใช้งาน Big Data คุณจะมีข้อมูลเชิงลึกที่ดีมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับปัจจัยแต่ละด้าน เช่น คอนเท้นท์ประเภทไหนที่คุณควรสร้าง สินค้าหรือบริการที่คุณควรมี และโปรโมชั่นประเภทไหนที่คุณควรเสนอให้กับลูกค้าเพื่อกระตุ้นยอดขาย

Cr. linkedin.com, pgis.lk, mavenwave.com, media.licdn.com, gentnews.com

Recommended Posts