เพิ่มยอด Subscribe อย่างรวดเร็วด้วยวิธีเบ(สิค)ๆ

 In Digital Marketing, Startups & SME

เพิ่มยอด Subscribe ในใครว่ายาก? Digital marketing wow จะมาตีแผ่วิธีเพิ่มยอด Subscriber ในอีเมลแบบเบๆแถมง่ายและรวดเร็ว จนคุณต้องร้อง…ว้าว!

ในยุคที่คนเช็คอีเมลเยอะกว่าอ่านหนังสือพิมพ์ การทำการตลาดทางอีเมลก็ดูจะกลายมาเป็นเครื่องมือที่นิยมใช้กัน แต่เอาเข้าจริงยอด Subscribe บางทีก็ขึ้นช้าเหลือเกินแถมบางทีได้เพิ่มมาแป๊บเดียว ก็โดน Unsubscribe ซะละ

Tips&Tricks: เพิ่มยอด Subscribe ให้พุ่งด้วยวิธีเบๆ

หน้าไหนป็อปใส่แบบฟอร์ม Subscribe เข้าไป

กฎเข้าถึงคนหมู่มากเพื่อเพิ่มโอกาสทางการขายยังใช้ได้ผลเสมอ หากคุณทำเว็บแล้วอยากได้ยอดสมาชิกเพิ่ม ก็ใส่แบบฟอร์มเข้าไปในหน้าที่คนเข้าไปดูเยอะๆซะสิ อย่างเวลาสีดาช็อปออนไลน์ถ้ามีแบบฟอร์มสมาชิกในหน้าส่วนลดแล้วเขียนว่า ‘Subscriber เพื่อรับแจ้งอีเมลส่วนลดก่อนใคร’ สีดาก็กรอกแบบไร้สติได้ทันทีเลยค่ะคุ๊ณณ

ไฮไลท์การลงทะเบียน Subscriber ให้ดูดึงดูด

เกี่ยวเนื่องไปถึงข้อก่อนหน้า นอกจากคุณจะต้องเอาแบบฟอร์มไปใส่ในหน้าเพจที่คนดูเยอะๆแล้ว คุณต้องแจ้งสิทธิพิเศษเมื่อ Subscribe ให้ชัดเจน เช่น สิทธิ์ที่จะได้รับทราบสินค้าหรือบริการใหม่ๆก่อนใคร การได้รับเชิญไปงานอัเว้นท์ที่จำกัดสิทธิ์เฉพาะคนที่ได้รับบัตรเชิญผ่านอีเมลเท่านั้น

Tips: พยายามทำให้แน่ใจว่าอีเมลที่ส่งออกไป เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ลูกค้าให้ความสนใจ

ทำให้การ Subscribe เป็นสิ่งที่พิเศษแบบ Exclusive ซะ

subscribe1

ในข้อนี้คุณจะต้องทำให้การ Subscribe นั้นมันดูพิเศษที่เป็นมากกว่าแต่การตกลงรับอีเมล (ที่บางทีก็ส่งมาเยอะจนกด Unsub แทบไม่ทัน) อย่างพวกการบอกผ่านโปรโมชั่นที่จะใช้ได้แค่เฉพาะสมาชิกที่ Subscriber ผ่านทางอีเมลเท่านั้น อย่างเช่นเทคนิคของ zalora ที่ให้ส่วนลดซื้อสินค้า 250 บาททันที เมื่อ Subscribe ด้วยอีเมล (ห่ะ!? สีดาดูเป็นพวกบ้าช็อปหรอ? บ้าา..ไม่มี๊)

จับ ‘ปุ่มแชร์’ ใส่เข้าไปในอีเมลด้วย

วิธีนี้นอกจากจะช่วยอีเมลของคุณได้เข้าถึงเครือข่ายของสมาชิกที่มีอยู่แล้ว ยังเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะได้สมาชิกใหม่จากการแชร์ด้วย โดยเฉพาะการเพิ่มออฟชั่นการแชร์ผ่าน Social media ให้ครบทุกช่องทาง ด้วยการใช้ ‘Share with friends  (FB, IG, Twitter, Email)’

subscribe2

Trick: ใส่ปุ่มแชร์เข้าไปแล้ว ก็อย่าลืมใส่ Link ที่จะพาไปหน้าลงทะเบียน Subscribe เอาไว้ในอีเมลด้วยนะคะคุณณ เผื่อคนที่ได้รับอีเมลแชร์ต่อเค้าจะสนใจ

พรีวิวสิทธิพิเศษหรือสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับสักเล็กน้อยเป็นการเรียกน้ำย่อย

การพรีวิวรูปแบบ E-newsletter หรือการเอ่ยถึงสิทธิพิเศษคร่าวๆที่จะตามมา หลังลูกค้าทำการ Subscribe ก็จะช่วยดึงดูดลูกค้าได้ ในรายที่ลูกค้าอาจจะเกิดความลังเลว่าจะได้รับอีเมลแบบไหน อีเลจะน่าสนใจรึเปล่า ในบางครั้งคุณจะต้องแปลกใจเมื่อพบว่า แค่อีเมลที่มีกราฟิกสวยถูกจริต ลูกค้าก็พร้อมจิ้มปุ่ม Subscribe แล้ว (สีดาก็เป็นค่ะ ฮ่าาา)

ระมัดระวังในการส่งเฉพาะข้อมูล ข่าวสารที่เกี่ยวข้องหรืออยู่ในความสนใจของ Subscriber เท่านั้น และอย่าได้ขายหรือแชร์ข้อมูลส่วนตัวของ Subscriber เด็ดขาด!

เพิ่มช่องทางในการรับข่าวสารให้ลูกค้าได้เลือกแบบตามใจ

ในแบบฟอร์ม Subcribe คุณอาจจะลองใส่ช่องทางการรับข่าวสารมากกว่าแค่การรับทางอีเมล เช่นื ถามว่าพวกเขาพึงพอใจที่จะให้ส่งข่าวสารทางไหน วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้คุณได้ข้อมูลลูกค้าเพิ่มเติมแล้ว ยังเป็นการเพิ่มช่องทางและเครื่องมือในการทำการตลาดอีกด้วย

แต่อย่าไล่ลูกค้าด้วยการถามอะไรเยอะแยะ

Tip: ในแบบฟอร์ม Subscribe พยายามใส่เฉพาะคำถามสำคัญๆที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ไม่งั้นลูกค้าจะเกิดอาการเซ็งที่ต้องตอบอะไรเยอะแยะ แถมบางคนอาจจะมีความหวาดระแวงกลัวจะถูกเอาข้อมูลไปขายไปอิ๊กก

ประกาศตัวให้ชัดว่าคุณมีนโยบายต่อต้านสแปมเมล

Spam! Hazard sign

Spam! Hazard sign

ข้อนี้จะช่วยให้ลูกค้าเกิดความสบายใจว่าจะไม่ถูกอีเมลรบกวนและช่วยให้การตัดสินใจ Subscribe เป็นไปอย่างง่ายดายมากขึ้น

สมาชิกเก่าก็อาจ ‘รีเทิร์น’ ได้

Subscriber เก่าๆสีดาก็ไม่สนับสนุนให้เก็บไว้เยอะๆนะคะ แต่ก่อนจะลบคุณอาจจะลองส่งอีเมลไปแย็บๆดูก่อนก็ได้ว่าพวกเขาเหล่านั้นยังสนใจสินค้าหรือบริการของคุณอยู่มั๊ย มันไม่เสียหายที่จะลองถามดูก่อนจะเคลียร์ลิสต์แบบจริงๆจังๆ แถมยังช่วยให้ลิสต์อีเมลของคุณอัพเดตอีกด้วย

Subscribe ได้แม้จะเข้ามาดู Blog หรือ Social media

subscribe4

คือถ้าเว็บคุณมี Content ที่เจ๋งและน่าดึงดูด มันก็จะมีคนเข้ามาดูเยอะและเมื่อมีคนเข้ามาดูเยอะมันก็จะย้อนกลับเข้าไปหาหัวข้อแรก คือ ก็จับแบบฟอร์ม Sunscriber เข้าไปอยู่ในหน้าเพจนั้นซะสิ

Tip: เมื่อลิสต์รายชื่อของเติบโตขึ้น ก็อย่าลืมทำกิจกรรมผ่านช่องทางการสื่อสารนั้นๆอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรักษาลิสต์รายชื่อเหล่านั้นไว้

สีดาหวังว่าวิธีเบ(สิค)ๆเหล่านี้จะช่วยให้ลิสต์รายชื่อ Subscriber ของทุกคนโตวันโตคืนนะคะ หากใครที่ทำตามวิธีเหล่านี้อยู่แล้วก็ถือซะว่าบทความนี้ช่วยเป็นเช็คลิสต์ให้อีกแรงนะคะคุ๊ณณ

Cr. marketingtechnews.net, zenergytechnologies.com, thehealthandserenityspa.co.uk, az616578.vo.msecnd.net, entrepreneurlaw.ca, blissfullyeverafter.net

ติดตามเรื่องราวมาร์เก็ตติ้งๆโดนๆ คลิก Like DigitalmarketingWow fanpage หรือติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของเราได้ที่ twitter.com/DigitalmarWow

Recommended Posts