10 ทิปเด็ดๆ ช่วยให้รุ่งพุ่งแรงในสายงาน Digital Marketing

 In Digital Marketing

หากคุณสนใจงานในด้านออนไลน์ คงไม่มีเวลาไหนเหมาะสมไปกว่าตอนนี้อีกแล้ว ในตอนที่งานด้านออนไลน์จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอล 4.0 และนี่คือทิปเล็กๆน้อยๆจากสีดาค่ะ

1. กระตือรือร้นที่จะเรียนรู้

เพราะโลกของ digital marketing มีอัตราการเติบโตที่รวดเร็ว รุนแรงและมีการแข่งขันสูง ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของเทคนโลยี ดังนั้นในโลกของอุตสาหกรรมด้านนี้จะมีคนอยู่ 2 ประเภท คือ คนที่กระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ และคนที่ใหลไปตามกระแส และสีดาคงไม่ต้องบอกว่าประเภทไหนที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมของโลกออนไลน์ที่หมุนเร็วยิ่งกว่ารถ F1

2. อัปเดตอยู่เสมอ

10-tips-career4

คุณต้องตามกระแสโลกให้ทันและอัปเดตข่าวอยู่เสมอ เทรนด์ก็เหมือนกับคลื่นที่ผ่านมาแล้วผ่านไปเลย หากคุณไม่อัปเดตเพื่อตามเทรนด์ให้ทัน คุณก็ต้องแข็งแกร่งในข้อมูลเฉพาะด้านมากพอที่จะอยู่นอกกระแส แต่เป็นตัวท็ิอปของด้านนั้นๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะเลือกทางไหนคุณก็ต้องอัปเดตอยู่ตลอดเหมือนๆกัน

3. เครือข่ายคนในแวดวงเดียวกัน

พยายามพาตัวเองเข้าไปอยู่กับกลุ่มคนเก่งๆในสายงานนี้ เพราะนอกจากจะเป็นการเปิดโอกาส และมุมมองใหม่ๆให้กับตัวเองแล้ว คุณยังจะได้ที่ปรึกษาที่ดี เป็นมืออาชีพและมีความเชี่ยวชาญในการช่วยจัดการปัญหาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทำงานได้อีกด้วย

4. ลองทำโปรเจ็คส่วนตัวบ้าง

10-tips-career2

อย่ายึดติดกับคำสั่งหรือแนวคิดของหัวหน้า ลูกค้า หรือผู้บริหารจนเกินไป แต่ให้ลองผิดลองถูกกับแนวคิดของตัวเองบ้าง เพราะทุกอย่างไม่ได้มีแค่ขาวหรือดำในโลกของดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง มันมักจะมีโซนสีเทาซึ่งเป็นพื้นที่ไว้ลองไอเดียใหม่ๆ ที่สีดาคิดว่าเป็นโอกาสที่ดีที่คุณจะใช้พื้นที่นั้นในการพัฒนาแนวคิดและไอเดียของคุณ

5. เรียนรู้ศัพท์เฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน

นักการตลาดออนไลน์จำเป็นต้องรู้คำศัพท์เฉพาะที่เกี่ยวข้องกับสายงาน เช่น PPC, SEM และ SEO เป็นต้น คำเหล่านี้มีความแตกต่างทั้งในความหมายและการใช้งาน ซึ่งในหลายๆครั้งมักถูกเข้าใจผิด และนั้นเป็นสัญญาณว่าหากคุณยังไม่เข้าใจคำพวกนี้อย่างลึกซึ้ง คุณจำเป็นต้องเรียนรู้เพิ่มเติม

6. สร้างแบรนด์ของตัวเอง

คิดไว้เสมอว่าคุณคือ นักการตลาดดิจิตอล และนักการตลาดดิจิตอลที่จะถูกเลือก คือ คนที่พร้อมจะสร้างตัวตนในโลกออนไลน์ คนที่พร้อมจะนำเสนอแบรนด์ของลูกค้าให้เหมือนกับกำลังนำเสนอแบรนด์ของตัวเองด้วยความตั้งใจ

7. นักการตลาดแบบ T-Shaped

10-tips-career1

T-Shaped marketer คือ คำที่ใช้โดย Rand Fishkin of Moz เป็นการพูดถึงความเข้าใจขั้นพื้นฐานของกฏหลายๆข้อของการตลาด ซึ่งโมเดลนี้ยังสามารถช่วยให้คุณเลือกช่องทางโปรโมตเฉพาะที่คุณอยากจะเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในการทำการตลาดดิจิตอลได้

8. ต้องมีความเนิรฺดอยู่ในตัว

แม้จะเป็นงานด้านการตลาดแต่ในโลกของการตลาดดิจิตอล มันมีความเป็นเทคนิคและข้อมูลมากกว่าแค่ทฤษฎี คุณต้องพร้อมที่จะเข้าใจคำเทคนิคหรือการทำงานของเว็บไซต์ในระดับของการสร้างเว็บฯ เพราะหลายๆครั้งคุณจะพบว่าแม้จะได้ชื่อว่าเป็นนักการตลาด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะมีหน้าที่แค่ใช้แผนการตลาดอย่างเดียว แต่มันหมายถึงในบางครั้งคุณต้องสื่อสารกับทีม developer หรือทีมโปรแกรมเมอร์ ซึ่งสีดาบอกได้เลยว่าถ้าคุณไม่มีความรู้ด้านเทคนิคบ้าง…นรกเลยค่าา

9. สิ่งที่ได้กลับมาต่างหากที่ควรโฟกัส

10-tips-career5

มันง่ายที่จะพูดถึงคอนเซ็ปที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่หากคุณต้องการมีความแตกต่างจากนักการตลาดคนอื่น คุณต้องสามารถบอกได้ว่าสิ่งที่จะได้กลับมาจากการใช้เงินไปกับแคมเปญของคุณคืออะไร เพราะสุดท้ายสิ่งสำคัญที่สุดที่จะถูดพูดถึงก็คือ เงินและผลลัพท์ที่ได้กลับมา

10. ใบประกาศ

เหมือนๆกับทุกสายอาชีพ คุณต้องขวนขวายที่จะหาใบประกาศหรือใบรับรองความสามารถบ้าง เพราะถึงแม้การตลาดดิจิตอลมันจะไม่มีขอบเขต แต่การได้ไบรับรองมาบ้างกเป็นเครื่องการันตีว่าคุณมีความรู้ในเรื่องที่ควรรู้ และสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องเทรนไปซะทุกอย่างนอกจากสิ่งที่จำเป็น

สนใจติดตามเนื้อหาดีๆ มีประโยชน์อีกมากมาย ติดตามเราได้ที่ Facebook และ Twitter ของเราได้เลย

Cr. digitalmarketinginstitute.com, michigan-tutors.org, cbcaribbean.com, august.com.au, aliraza.co

ติดตามเรื่องราวมาร์เก็ตติ้งๆโดนๆ คลิก Like DigitalmarketingWow fanpage หรือติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของเราได้ที่ twitter.com/DigitalmarWow

Recommended Posts