กลยุทธ์สร้างแบรนด์ให้ติดตลาดออนไลน์..Online branding ฉบับมือใหม่ (ภาคแรก)

 In Digital Marketing, Google, Social Media, Startups & SME

การตลาดออนไลน์ ไม่ใช่แค่การขายๆๆเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณขายได้คือทำให้แบรนด์ของคุณติดตลาดบนโลกออนไลน์ และนี้คือสิ่งที่คุณต้องทำ

Step by Step: วิธีทำให้แบรนด์ติดตลาดบนโลกออนไลน์

การทำออนไลน์แบรนดิ้ง

ก่อนอื่นคุณต้องรู้ก่ออนว่าการทำออนไลน์แบรนดิ้งนั้นคืออะไร และมันสำคัญอย่างไร การทำออนไลน์แบรนดิ้งคือการทำให้ธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณมีตัวตนบนโลกออนไลน์ ซึ่งนั้นหมายถึงการก่อให้เกิด brand awareness หรือการรับรู้ถึงแบรนด์นั้นๆ และความสำคัญของการทำออนไลน์แบรนดิ้งก็คือ เมื่อเกิดการมีตัวตนบนโลกออนไลน์และได้รับการรับรู้จากผู้คนแล้ว ทราฟิก (จำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์) ก็จะมากขึ้นนั้นหมายถึงโอกาสในการขายที่มากขึ้นด้วย

สร้าง Blog ของคุณขึ้นมา

จากความเดิมที่เราเคยพูดถึงเหตุผลว่าทำไม content marketing ถึงจำเป็นสำหรับการทำธุรกิจขนาดเล็ก ข้อดีของการทำ blog ก็ใช้เหตุผลเดียวกับการทำ content marketing เช่นกัน

ประโยชน์ของการทำ blog:

  • การทำ blog จะช่วยให้อันดับการเสิร์ซของคุณดีขึ้น ช่วยให้ลูกค้ามีโอกาสเห็นแบรนด์ของคุณ
  • ช่วยสร้างความคุ้นเคย เข้าถึงและเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายให้เป็นกลุ่มลูกค้าได้
  • Blog คือช่องทางช่วยให้คุณได้มาซึ่งลิสต์รายชื่ออีเมลของลูกค้าในการทำ e-newsletter

เริ่มสร้างคอนเท้นท์ของตัวเอง

แต่ก่อนที่จะเริ่มเขียนหรือสร้างคอนเท้นท์เป็นของตัวเองได้นั้น คุณจำเป็นต้องมีแผนซะก่อน โดยการเริ่มถามตัวเองด้วยคำถามตอนไปนี้:

  • ข้อมูลประเภทไหนที่กลุ่มเป้าหมายของเราต้องการ และคำถามที่พวกเขาต้องการรู้คืออะไร
  • Blog ประเภทไหนที่เวิร์คที่สุดสำหรับคนอ่าน
  • บริษัทคู่แข่งที่ทำธุรกิจแบบเดียวกับเราเขียนเกี่ยวกับอะไร และเราจะใช้เทคนิคไหนในการนำเสนอเรื่องที่จะเขียน

สร้างกลยุทธ์การตลาดออนไลน์เป็นของตัวเอง

เพราะไม่มีใครเข้าใจบริษัทของคุณได้เท่ากับตัวคุณเอง ดังนั้นคุณจึงต้องมีแผนการตลาดเป็นของตัวเอง สิ่งที่คุณควรคิดไว้เสมอคือไม่มีอะไรผิดหรือถูกสำหรับการทำการตลาด ไม่มีแผนการตลาดไหนดีที่สุดสำหรับทุกคน คุณจึงต้องลองผิดลองถูกและปรับจนกว่าจะได้แผนที่ดีที่สุดของตัวคุณเอง และนอกจาแผนการตลาดเฉพาะสำรับธุรกิจของคุรเแล้ว สิ่งที่คุควรนึกถึงอีกอย่างคือ การเลือกแพลตฟอร์มที่จะใช้ทำการตลาดออนไลน์

เลือกแพลตฟอร์มที่ใช่ในการทำการตลาดออนไลน์

การเลือกแพลตฟอร์มที่ถูกต้องคือการรู้ว่าแพลตฟอร์มไหนที่กลุ่มเป้าหมายของคุณใช้มากที่สุด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์กลับมาคุ้มค่ากับการลงทุนที่เสียไป ทั้งนี้การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเองคุณก็ต้องรู้จักกลุ่มลูกค้าของคุณเองด้วยว่าเป็นใคร เพื่อให้ได้สโคปกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน

การตลาดออนไลน์คือเรื่องที่มีสาระประโยชน์สำหรับคนอ่าน

ในยุคของกาารตลาดที่ขับเคลื่อนด้วย Content คุณต้องคิดไว้เสมอว่าเครื่องมือที่ส่งพลังที่สุดในการทำ Content Marketing คือ การแชร์ สิ่งที่คุณต้องทำคือทำยังไงก็ได้ให้เกิดการตอบโต้หรือแอคชั่นจากคนอ่าน และต้องจำไว้เสมอว่า การตลาดออนไลน์ไม่ใช่การโปรโมตแบรนด์หรือสินค้า แต่เป็นการป่าวประกาศว่าสินค้าหรือบริการของคุณทำอะไรได้บ้าง

วิธีการหนึ่งที่ได้ผลสำหรับการแชร์บนโซเขี่ยลคือวิธีการที่เรียกว่า กฎ 30/60/10:

  • 30% ของโพสต์บนโซเชี่ยลของคุณควรเป็นคอนเท้นท์ของคุณเอง
  • 60% ควรเป็นการแชร์โพสต์ที่มีความเกี่ยวข้องจากคอนเท้นท์ของคนอื่น
  • 10% ควรเป็นโพสต์โปรโมตสินค้าหรือบริการของคุณ

ในครั้งหน้าสีดาจะมาพูดถึงกลยุทธ์สร้างแบรนด์ให้ติดตลาดบนโลกออนไลน์แบบไหน อย่าลืมติดตามกันนะคะ กับ กลยุทธ์สร้างแบรนด์ให้ติดตลาดออนไลน์..Online branding ฉบับมือใหม่ (ภาคจบ)

Cr. smallbiztrends.com, pftoday.com, emoinnovations.com, jasonbillows.com, istizada.com, wpexplorer.comwpexplorer.com

ติดตามเรื่องราวมาร์เก็ตติ้งๆโดนๆ คลิก Like DigitalmarketingWow fanpage หรือติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของเราได้ที่ twitter.com/DigitalmarWow

Recommended Posts