วิเคราะห์เจาะลึก เปรียบเทียบ เพจ Facebook ของคุณกับคู่แข่งด้วย fanpagekarma.com

 In Digital Marketing, How to

เปรียบเทียบ เพจ Facebook หลายคนอาจคิดว่าทำได้ด้วยหรอ ต้องบอกก่อนเลยว่าทำได้ และเป็นเรื่องจำเป็นไม่แพ้การเปรียบเทียบเว็บไซต์ หลังจากครั้งที่แล้วทาง Digital Marketing Wow ได้นำเสนอวิธีการเปรียบเทียบเว็บไซต์ ผ่าน Similarweb.com แต่การเปรียบเทียบเพจบน Facebook แนะนำโดยเฉพาะ แนะนำเว็บไซต์ Fanpagekarma.com เป็นตัวช่วย

เริ่มใช้งาน fanpagekarma.com เปรียบเทียบ เพจ Facebook

ในขั้นตอนแรกก่อนการใช้งาน แนะนำให้ล็อกอินโดยใช้ Facebook ซึ่งทาง  Fanpagekarma.com จะขอ Permission สำหรับการดูเพจของเรา ซึ่งเราจะอนุญาตหรือไม่ก็ได้ เมื่อล็อกอินเข้ามาแล้วก็เริ่มกันได้เลย

เพิ่มเพจที่ต้องการ แล้ววิเคราะห์ตัวเลข

เปรียบเทียบ เพจ facebook

เมื่อล็อกอินเข้ามาเรียบร้อยแล้ว เราจะอยู่ในหน้า Dashboard ให้เพิ่มเพจที่เราต้องการเปรียบเทียบได้ เริ่มจากใส่เป็นชื่อเพจหรือลิงก์ของ Facebook ก็ย่อมได้ โดยทางผู้เขียนจะใส่เพจของ Digital Marketing Wow และ Ourgreenfish เพื่อเปรียบเทียบกัน

เมื่อคำนวณออกมาแล้วจะพบว่ามีตัวเลขอย่าง Page Performance Index, จำนวนแฟนเพจ, Engagement โดยรวม, จำนวนที่โพสต์ต่อวัน ฯลฯ เราสามารถนำเลขเหล่านี้ไปวิเคราะห์ในเบื้องต้นได้ และสามารถปรับวันที่เพื่อดูย้อนหลังได้ตามต้องการ มีการจัดเรียงเป็นกราฟอย่างสวยงาม

โพสต์ไหน มียอด Engagement สูงสุดก็ดูได้

เปรียบเทียบ เพจ facebook

คลิกไปที่แท็บ Analysis จะมีการพล็อตกราฟให้ดูว่า โพสต์ไหนของเพจใด มียอดคอมเมนต์ ไลก์ แชร์มากที่สุด และกดดูได้ทันทีว่าเป็นโพสต์ใด หรือจะแบ่งแยกตามประเภทของโพสต์ได้ ไม่ว่าจะเป็น Top Pics, Top Videos, Top Links แยกย่อยไปถึงแฮชแท็กที่ถูกใช้มากที่สุด และคำที่ใช้บ่อยที่สุดก็มีโชว์ให้ดูเช่นเดียวกัน

เปรียบเทียบ เพจ facebook

ดาวน์โหลด Report เป็นไฟล์ Excel และ PowerPoint ง่ายๆ

เปรียบเทียบ เพจ facebook

พิเศษไปกว่านั้น เราแทบไม่ต้องทำอะไร ข้อมูลที่เราต้องการสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งเป็นไฟล์ Excel และ PowerPoint สะดวกมาก มีข้อมูลทุกอย่างที่เราต้องการ

เรียกได้ว่าเป็นประโยชน์มาก สำหรับผู้ที่ทำการตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing เพื่อดูคู่แข่งของลูกค้าของคุณว่ามีเจ้าไหนบ้าง มี Engagement โดยรวมเท่าไร Top Post ในเดือนที่ผ่านมามีอะไรบ้าง มีการใช้เงินเพื่อโปรโมตเพจบ้างหรือไม่ ฟีเจอร์ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ถ้าหากเสียค่าใช้จ่าย จะได้ใช้งานฟีเจอร์ในเชิงลึกมากกว่านี้นั่นเอง

ติดตามบทความและสาระดีๆ จาก Digitalmarketing Wow พร้อมเสิร์ฟถึงมือคุณได้ที่ FacebookTwitter และ Line @marketingwow

Recommended Posts