Outbound Marketing และ Inbound Marketing คืออะไร ต่างกันตรงไหน?

 In Digital Marketing, Inbound Marketing

Inbound Marketing คืออะไร ต่างจาก Outbound Marketing อย่างไร เชื่อได้เลยว่าเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยกัน โดยเฉพาะในส่วนของ Digital Marketing ซึ่งทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันในทั้งแนวคิดและวิธีปฏิบัติอย่างสิ้นเชิง

 Outbound Marketing คืออะไร

Inbound Marketing คืออะไร

ถ้าหากให้แปลตรงตัวเลย Outbound Marketing คือการตลาดแบบผลักออกไป โดยการใช้สื่อ เพื่อกระจายสื่อไปยังคนจำนวนมาก โดยสื่อที่ใช้นั้น มักจะเป็นการขัดจังหวะในสิ่งที่คนรับสารกำลังทำอะไรบางอย่างอยู่

ยกตัวอย่างง่ายๆ สำหรับการใช้สื่อแบบออฟไลน์ เช่น การใช้สื่อโฆษณาบนทีวี, โฆษณาบนวิทยุ, การขายผ่านทางโทรศัพท์หรือเทเลมาร์เก็ตติ้ง, การส่ง SMS ส่งเสริมการขาย, โฆษณาบนป้ายบิลบอร์ด ฯลฯ

แต่ถ้าเป็นการใช้ Digital Marketing ก็ลองนึกถึงวิดีโอที่ขึ้นมาแรกบน YouTube ทั้ง In-Stream Video Ads, แบนเนอร์โฆษณา Display Ads ซึ่งการโฆษณาเหล่านี้นับเป็นแบบ Outbound Marketing ทั้งสิ้น

แล้ว Inbound Marketing คืออะไร

Inbound Marketing คืออะไร

Inbound Marketing คือการใช้การตลาดเพื่อดึงคนเข้ามาหา คล้ายกับแม่เหล็ก ต่างจาก Outbound Marketing ซึ่งหลักการคือการใช้ Content หรือสิ่งที่น่าสนใจดึงดูด คนที่มีแนวโน้มการเป็นลูกค้าของเราสูง โดยเฉพาะในโลกของ Digital Marketing  การทำ Inbound Marketing นับว่ามีบทบาทขึ้นมาก เนื่องจากเครื่องมือต่างๆ เหมาะกับการทำการตลาดแบบดึงดูดนั่นเอง

โดยจะเริ่มจากคนที่ไม่รู้จักแบรนด์เราเลย นับว่าเป็นคนแปลกหน้า (Strangers) แต่มีความสนใจที่แบรนด์เราสามารถขายสินค้าและบริการได้ เมื่อค้นหาข้อมูลเจอคอนเทนต์ของเรา เข้าชมเว็บไซต์ หรือ Social Media ของเรา ก็จะกลายเป็น Vistiors เมื่อมีความผูกพันกันมากขึ้น อยากติดตามคอนเทนต์ของเราให้มากขึ้นกว่าเดิม อาจกด Subscribe ทางอีเมล หรือเพิ่ม See First ใน Facebook ก็จะกลายเป็น Leads เรียกว่าใกล้มากๆ กับการที่จะเป็นลูกค้า

เมื่อได้ซื้อสินค้าและบริการของเราแล้ว จะกลายเป็น Customer สุดท้ายคือการข้ามก้าวผ่านจากลูกค้ากลายเป็น Promoters ถ้าสินค้าและบริการของเราดีจริง โดนใจ จะคอยช่วยกระจายข่าวสารกลับไปให้กับ คนแปลกหน้า (Strangers) อีกครั้งหนึ่ง นับว่าเป็นการทำ Inbound Marketing ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

โดยหลักแล้วคือการดึงดูดคนที่สนใจสิ่งที่คนนั้นต้องการ หรือคนที่มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้าของเรา ด้วยวิธีการต่างๆ เช่น

 • การเขียน Blog การเขียนสิ่งที่น่าสนใจ สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีคุณภาพ จึงทำให้เว็บไซต์เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพื่อให้เว็บไซต์ของเราเป็นแหล่งรวมข้อมูล Content ทั้งหมด เมื่อมีคนที่สนใจ Content ของเรา ก็จะเข้าเว็บไซต์เพื่อหาเรานั่นเอง
 • สร้าง Customer Persona เพื่อให้รู้ว่าใครคือกลุ่มลูกค้าของเรา จากนั้นใช้ SEO กับคอนเทนต์ เพื่อให้ตรงกับพฤติกรรมของการค้นหา เพื่อดึงดูดคนให้เข้ามายังเว็บไซต์ของเรา
 • Social Media ต่างๆ ทำหน้าที่เป็นตัวคอยเผยแพร่คอนเทนต์ที่มีประโยชน์ เพื่องดึง Traffic กลับมาที่เว็บไซต์
 • การใช้ Paid Search, Email Marketing นับว่าเป็นส่วนหนึ่งของ Inbound Marketing

อ่านประโยชน์ของ Inbound Marketing ได้ที่นี่

แล้วทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันตรงไหน แบบไหนโอเคกว่า

Inbound Marketing คืออะไร

แตกต่างตรงแนวคิด วิธีการใช้งานเครื่องมือโฆษณา รวมไปถึงการใช้ Content เพื่อการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ลองมาดูความแตกต่างของทั้งสองแบบให้เห็นกันชัดๆ

Inbound Marketing
 • ใช้คอนเทนต์เพื่อดึงดูดคนที่สนใจให้เข้ามาหา
 • สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่เป็นความต้องการของลูกค้า
 • เป็นการสื่อสารแบบสองทาง
 • โฆษณาเป็นส่วนหนึ่งของคอนเทนต์
 • เครื่องมือสำหรับการทำ Inbound Marketing เช่น Social Media, การทำ Blog, Paid Search, SEO ฯลฯ
Outbound Marketing
 • ใช้สื่อ เพื่อโฆษณากระจายไปยังคนที่เป็นลูกค้า
 • สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่เป็นความต้องการของแบรนด์
 • เป็นการสื่อสารทางเดียว
 • โฆษณาจะขัดจังหวะเวลาที่ลูกค้าเสพคอนเทนต์
 • เครื่องมือสำหรับการทำ Outbound Marketing คือ Display Ads, In-Stream Video ฯลฯ

ตัวอย่างวิธีเขียนหัวข้อบทความในลักษณะ Inbound Marketing และ Outbound Marketing

1.แนะนำสุดยอดบัตรเครดิตแห่งปี 2018 บัตรไหนคุ้มค่า ต้องมาดู

2.บัตรเครดิตธนาคาร A สิทธิประโยชน์เต็มพิกัด ไม่สมัครไม่ได้แล้ว

เมื่อลองอ่านดูแล้วคุณแยกออกไหมว่า การพาดหัวไหนเป็นแบบ Inbound Marketing และ Outbound Marketing ให้เวลาคิด 1 นาที… (จับเวลา)

.

.

.

เฉลย ข้อที่ 1 เป็นลักษณะการพาดหัวข้อแบบ Inbound Marketing เพราะเขียนในลักษณะเป็นความต้องการของลูกค้า ส่วนข้อที่ 2  นั้นเป็นแบบ Outbound Marketing เนื่องจากเป็นการเขียนแบบความต้องการของแบรนด์นั่นเอง

เรียกได้ว่าทั้ง Inbound Marketing และ Outbound Marketing มีดีแตกต่างกัน ทางที่ดีคือการทำงานร่วมกันนับว่าจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด

[embedit snippet=”cta1″]

ติดตามบทความและสาระดีๆ จาก Digitalmarketing Wow พร้อมเสิร์ฟถึงมือคุณได้ที่ FacebookTwitter และ Line @marketingwow

ที่มา [1] [2] [3]

Recommended Posts