ความแตกต่างระหว่าง Qualified Lead, Cold Lead และ Warm Lead คืออะไร มาทำความรู้จักกัน

 In Digital Marketing, Inbound Marketing

Warm Lead คืออะไร รวมไปถึงความหมายของ Qualified Lead และ Cold Lead ซึ่งโดยเฉพาะเหล่านักการตลาดออนไลน์จำเป็นต้องรู้ การแบ่งประเภทของ Lead นั้นมีหลายประเภท เรามาทำความรู้จักกันในเบื้องต้นดีกว่า ทั้ง Cold Lead, Warm Lead และ Qualified Lead

ความหมายของ Cold Lead

warm lead คืออะไร

ลองจินตนาการดูว่าคุณได้ไปสมัครสมาชิกสมัครบัตรเครดิตมา 1 ใบ หลังจากนั้นไม่นาน ประมาณ 2-3 เดือน โทรศัพท์ของคุณจะมีสายเรียกเข้าจากเบอร์ที่ไม่รู้จัก พยายามขายประกันชีวิต บัตรเครดิตใบใหม่ บัตรกดเงินสด Voucher ส่วนลดที่พักของโรงแรมต่างๆ ตามมา นี่แหละคือ Cold Lead

Cold Lead คือ Lead ที่ยังไม่พร้อมซื้อสินค้าและบริการจากคุณ ถึงแม้คุณจะพยายามขายเท่าไรก็ตาม เชื่อได้เลยว่าโอกาสประสบความสำเร็จในการขายกับ Cold Lead จะน้อยมาก เพราะลูกค้ายังไม่รู้จักคุณดีพอ ยังไม่ได้สนใจสินค้าและบริการที่คุณพยายามยัดเยียดให้ ซ้ำร้ายไปกว่านั้นอาจก่อให้เกิดความรำคาญกับลูกค้า จะเกิดกระแสในแง่ลบได้อีกด้วย

Warm Lead คืออะไร ดีกว่า Cold Lead ไหม?

warm lead คืออะไร

ส่วน Warm Lead นั้นเป็นมีความต้องการที่จะศึกษาสินค้าและบริการในระดับหนึ่ง แต่อาจยังไม่ถึงขั้นซื้อ โดยWarm Lead จะได้มาจากการทำคอนเทนต์ต่างๆ เป็นคอนเทนต์ที่บอกถึงปัญหา และการแก้ไขปัญหาให้กับคนที่เข้ามาอ่านคอนเทนต์บนเว็บไซต์ แล้วคนเหล่านั้นติดตามคุณมากยิ่งขึ้น มากด Subscribe Email เพื่อติดตามข่าวสาน กด See First บน Facebook นี่แหละคือ Warm Lead

แล้ว Qualified Lead ล่ะ?

warm lead คืออะไร

Qualified Lead คือ Lead ที่มีคุณภาพที่สุด ดีที่สุด พร้อมจะเป็นลูกค้าคุณที่สุด เช่น คนที่ค้นกูเกิล ค้นหาชื่อสินค้าอย่างเฉพาะเจาะจง พร้อมลงทะเบียน จ่ายเงินซื้อสินค้าและบริการของคุณทันที ถ้าหากคุณโทรกลับไปขายสินค้าและบริการ

ดังนั้นจึงอย่าแปลกใจที่การใช้ Google Adwords ในส่วนของ Paid Search จะได้ผลดีที่สุดในการได้ Qualified Lead เพราะเป็นการนำสิ่งที่ลูกค้าต้องการอยู่แล้วในขณะนั้น ไปปรากฏให้ลูกค้าเห็นทันที เหมือนนั่งอยู่ในใจลูกค้า เรียกว่าเป็นการโฆษณาที่ค่อนข้างได้ผล ถูกที่ถูกเวลา ไม่เหมือนกับโฆษณาในรูปแบบอื่นๆ เช่น GDN (Google Display Network) ที่เน้นการ Awareness ให้ลูกค้ารับรู้มากกว่าที่จะกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อนั่นเอง

ทำอย่างไรถึงจะเปลี่ยนจาก Cold Lead เป็น Warm Lead และ Qualified Lead ได้?

warm lead คืออะไร

เริ่มต้นจาก Cold Lead เป็น Warm Lead ก่อน
 • การคอนเทนต์ในเว็บไซต์
  การทำคอนเทนต์ในเว็บไซต์จะช่วยให้คนรู้จักสินค้าและบริการของเรามากขึ้น ดีขึ้น โดยคอนเทนตืที่ควรทำควรเป็นคอนเทนต์ที่บอกถึงปัญหาที่ลูกค้าพบเจอ จากนั้นจึงค่อยนำเสนอวิธีแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น (ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของเรา)
 • ใช้วิธีการ SEO และ Topic Clusters เพื่อสร้าง Traffic ให้กับเว็บไซต์
  SEO (Search Engine Optimization) หลายคนคงเข้าใจไม่มากก็น้อย คือการใช้คีย์เวิร์ด และการปรับปรุงเว็บไซต์ เพื่อให้รองรับระบบค้นหาของ Search Engine นั่นเอง ส่วน Topic Clusters นั้นเป็นวิธีใหม่ที่แนะนำว่าควรใช้ร่วมกับ SEO

  ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Topic Clusters ได้ที่นี่

 • อย่าลืมทำ Premium Content
  Premium Content อาจเป็นบทความ สาระต่างๆ ที่มีเนื้อหาเฉพาะเจาะจง ลึกขึ้นมาก อาจเป็นในรูปแบบ E-Book ไว้ให้ผู้อ่านดาวน์โหลด ในขั้นตอนนี้แหละให้ผู้อ่านกรอกแบบฟอร์มเพื่อที่เราจะเก็บฐานข้อมูลไว้ เช่นชื่อ นามสกุล อีเมล ซึ่งข้อมูลเหล่านี้นับว่าเป็นประโยชน์อย่างมากในการทำ Digital Marketing ขั้นต่อไป เพียงเท่านี้คุณจะเปลี่ยน Cold Lead เป็น Warm Lead ได้แล้ว
วิธีเปลี่ยนจาก Warm Lead เป็น Qualified Lead
 • เริ่มจากการทำ Email Marketing
  โดยนำเสนออีเมล หัวข้อที่เป็นสาระบทความและเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน จากนั้นจึงค่อยสลับกับการส่งอีเมลโปรโมชันเพื่อนำเสนอสินค้าและบริการต่างๆ
 • ทำ Social Media เน้นกระจายสาระความรู้
  เป็นขั้นตอนถัดมา เริ่มจากการทำ Social Media เน้นความรู้เป็นหลัก โปรโมชันสินค้าและบริการเป็นรอง เราจะมองว่า Social Media เป็นอีกช่องทางหนึ่งเพื่อให้คนติดตามเท่านั้น หัวใจจะอยู่ที่เว็บไซต์
 • จูงใจด้วยการทดลองการใช้งาน
  ซึ่งการทดลองการใช้งานนี้อาจเสนอให้เฉพาะคนที่เป็น Warm Lead เท่านั้น อาจลองในช่องทางอีเมล เช่นใช้งานสินค้าและบริการฟรี จำกัดระยะเวลา หรือแจกสินค้าตัวอย่างที่มีขนาดเล็กก็ได้ หรือเป็นโปรโมชัน โค้ดส่วนลด เฉพาะคนที่ได้อีเมลฉบับนี้เท่านั้น ถ้าหากคนที่สนใจจริงๆ พร้อมจะเปลี่ยนเป็น Qualified Lead แน่นอน

ซึ่งวิธีที่กล่าวมาข้างต้นบางธุรกิจก็เหมาะกับการทำคอนเทนต์ และแบ่ง Lead โดยเฉพาะธุรกิจที่คนต้องการค้นหาข้อมูลของสินค้าและบริการ ซึ่งเหมาะกับกับการทำ Inbound Marketing เป็นอย่างมาก

ทำความรู้จักกับ Inbound Marketing ให้มากขึ้น ว่าประโยชน์มีอะไรบ้าง

คุณเชื่อหรือไม่ว่าในบทความนี้ใช้หลักการ SEO ร่วมกับ Topic Cluster เพื่อเพิ่ม Traffic และยังมี Premium Content อีกด้วย (ลองเลื่อนดูด้านล่าง คุณจะพบแบนเนอร์ให้ดาวน์โหลด E-Book เกี่ยวกับ Inbound Marketing สนใจก็สามารถดาวน์โหลดได้)

[embedit snippet=”cta2″]

ติดตามบทความและสาระดีๆ จาก Digitalmarketing Wow พร้อมเสิร์ฟถึงมือคุณได้ที่ FacebookTwitter และ Line @marketingwow

ที่มาบางส่วนจาก [1]

Recommended Posts